Nguyên tắc tăng sức đề kháng cho trẻ suy dinh dưỡng

Nguyên Tắc Tăng Sức đề Kháng Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng.

Trẻ em đang trong thời kỳ hoàn thiện thể chất, sức đề kháng, trí tuệ. Mọi yếu tố môi trường đều có thể ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của bé. Các bé trong thời kỳ này sức đề kháng cũng đang còn yếu. Khi không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng cũng sẽ khiến trẻ không phát triển được hệ miễn dịch một cách ổn định, đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng vấn đề này càng thể hiện rõ hơn. Dưới đây là những nguyên tắc mà phụ huynh cần tuân thủ khi tăng sức đề kháng cho trẻ  gặp vấn đề về dinh dưỡng.

Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng và vấn đề miễn dịch

Trẻ suy dinh dưỡng là vấn đề khá phổ biến của trẻ em hiện nay. Mặc dù chất lượng cuộc sống tăng cao, trẻ được chăm sóc tốt hơn nhưng vấn đề dinh dưỡng kém vẫn là điều đáng lo ngại của nhiều phụ huynh. Trẻ bị suy dinh dưỡng dẫn đến các vấn đề hệ miễn dịch yếu, suy giảm gây cơ thể suy nhược và dễ bị tác động.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề suy dinh dưỡng và suy giảm miễn dịch ở trẻ:

  • Chế độ dinh dưỡng không khoa học, cung cấp không đủ dưỡng chất cần thiết. Chủ yếu là sự mất cân bằng trong chế độ ăn. Ngoài ra, các món ăn nhàm chán hay vấn đề tâm lý khiến trẻ lười ăn. Nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng gây suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch còn non của trẻ.
  • Trẻ bị bố mẹ hạn chế tiếp xúc với môi trường, không tiếp xúc với ánh sáng, nuôi trong phòng lạnh khiến cơ thể trẻ mất đi cơ chế tự bảo vệ tự nhiên. Thiếu hụt vitamin D3 khiến cơ thể còi xương, suy dinh dưỡng và miễn dịch kém.
  • Trẻ gặp các vấn đề bệnh lý trong cơ thể khiến cơ thể không thể hấp thu dưỡng chất, dẫn đến thiếu hụt. Cơ thể trẻ yếu, chán ăn, mệt mỏi, hệ miễn dịch kém phát triển nặng hơn là không thể bảo vệ bé khỏi những tác động môi trường hàng ngày.

Tăng sức đề kháng cho trẻ như thế nào đúng cách?

Sức đề kháng khỏe mạnh cần có một hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Hệ miễn dịch tự nhiên có trong cơ thể trẻ ngay từ khi sinh ra. Nhưng cần thời gian để gia tăng sức đề kháng, giúp các tế bào tiếp xúc với các yếu tố và từ đó xây dựng hàng rào tự nhiên khỏe mạnh khỏi các yếu tố môi trường. Chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hàng ngày khoa học đáp ứng đầy đủ yếu tố quan trọng để xây dựng hệ miễn dịch khỏe.

  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất thiết yếu cho cơ thể phát triển toàn diện. Tăng cường bổ sung vitamin C, D, các nhóm chất quan trọng xây dựng hệ miễn dịch. Chế độ ăn khoa học giúp trẻ thích thú với việc ăn uống, tránh nhàm chán gây biếng ăn ở trẻ.
  • Cho trẻ vận động thường xuyên, đặc biệt trong môi trường đủ ánh sáng mặt trời. Không nên cho bé sống trong môi trường quá sạch, ngủ trong điều hòa thường xuyên khiến hệ miễn dịch yếu.
  • Cho trẻ ngủ đủ giấc, ngủ ngon giấc giúp cơ thể phục hồi hiệu quả, từ đó xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ.

Tăng sức đề kháng cho trẻ suy dinh dưỡng là điều cần thiết để trẻ chống lại các tác nhân gây hại, ảnh hưởng tới sức khỏe. Vấn đề dinh dưỡng chính là nguyên nhân cốt lõi mà phụ huynh cần lưu ý để cải thiện tình trạng sức khỏe cho trẻ. Đồng thời kết hợp các yếu tố luyện tập thể chất, giấc ngủ nhằm nâng cao hiệu quả xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *