Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đuối nước và cách phòng tránh hiệu quả

Trong các dịp nghỉ lễ và đặc biệt là kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, trường học và cơ quan thường xuyên tổ chức các buổi đi du lịch, nghỉ mát, tắm biển. Ở khắp nơi, trẻ em cũng nô nức rủ nhau đi tắm ao, sông, hồ,… vì thế nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước rất cao. Thời gian gần đây, trên các kênh thông tin đăng tải nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ nhỏ bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả sự chủ quan của người lớn. Sự lo lắng về đuối nước luôn tiềm ẩn nguy cơ và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đối tượng nào.  

Lý do vì sao tai nạn đuối nước thường dẫn đến tử vong?

Đuối nước không chỉ xảy ra tại sông, hồ, ao, suối mà cũng có thể xảy ra ngay tại nơi làm việc, tại nhà, trường học,… Vì vậy, chúng ta không thể biết trước được tình huống, cần phải hiểu biết về cách phòng tránh và kỹ năng xử lý tốt khi xảy ra đuối nước. 

Đuối nước là một tình trạng khi cơ thể rơi xuống nước và bị nước tràn vào đường hô hấp. Từ đó làm cho các cơ quan bị thiếu oxy và các chức năng sống trên cơ thể bị ngừng hoạt động.

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 80% trường hợp tử vong do đuối nước và phổi có chứa nước, 20% còn lại chết đuối là phổi không có nước. 

Nguyên nhân của tình trạng chết đuối mà trong phổi không chứa nước hầu hết là những người không biết bơi. Họ bị bất ngờ chìm xuống nước khiến hoảng sợ và các phản xạ cơ thể bị rối loạn dẫn đến việc cơ thể bị chìm. Co quắp và đóng thanh quản dẫn đến việc họ không thở được, thiếu oxy lên não và xảy ra tình trạng bất tỉnh. Vì vậy, khi gặp trường hợp đuối nước chúng ta cần xử trí khẩn trương ngay tại chỗ và dùng các biện pháp cấp cứu để giải phóng đường hô hấp cho người đuối nước. 

Các biện pháp phòng tránh đuối nước dành cho tất cả mọi người

Đối với người lớn

  • Không nên nhảy xuống ao, hồ, sông suối, biển mà không biết khu vực đó có mực nước nông hay sâu, có các vật phía dưới hay lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không. 
  • Khi đi bơi khi cơ thể mệt mỏi, nên đi cùng với những người bơi lội giỏi
  • Cần chuẩn bị áo phao cứu hộ để phòng tránh những trường hợp xấu không mong muốn xảy đến. Đặc biệt là khi đi tàu, thuyền hoặc đi cùng với người bơi lội kém.
  • Không nên ăn quá no và tuyệt đối không được uống bia rượu trước khi xuống nước.
  • Chỉ nên đi bơi ở các khu vực hồ bơi, sông suối, ao hồ, biển,… bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát 24/24.

Đối với trẻ nhỏ

  • Trẻ em khi bơi phải có người lớn đi cùng để giám sát thường xuyên, không được rời mắt khỏi trẻ em để làm những công việc khác.
  • Nên cho trẻ học bơi và đào tạo các kỹ năng bơi lội, xử lý tình huống.
  • Trang bị áo phao cứu hộ vừa size với trẻ nhỏ.
  • Nếu nhà có trẻ nhỏ, tốt nhất không nên để những khu vực chứa nước đầy mà không có sự che đậy cẩn thận.  
  • Nếu nhà có hồ bơi, hãy rào kín xung quanh và trang bị khóa để trẻ nhỏ không mở được hoặc trang bị hệ thống báo động khẩn cấp.

Tìm hiểu thêm về: quần áo bảo hộ là gì?

Lời kết

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về đuối nước và cách phòng tránh hiệu quả. Hãy tập thói quen luôn giữ cho mình sự an toàn cần thiết, trang bị những kiến thức và kỹ năng để có thể bảo vệ mình khỏi những mối hiểm nguy rình rập xung quanh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *