Bật mí những loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất hiện nay

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Nó có tác dụng là giúp người sử dụng kiểm soát sự thay đổi của áp suất trong môi trường. Tuy vậy, bạn đã biết các loại đồng hồ áp suất phổ biến nhất hiện nay chưa? Hãy cùng chúng tôi chia sẻ các loại đồng hồ đo áp suất trong bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo áp suất sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp
Đồng hồ đo áp suất sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp

Đồng hồ đo áp suất Bourdon 

Đây là đồng hồ áp suất thường sử dụng trong các nhà máy sản xuất và hệ thống phụ trợ như cooling, hệ thống lò hơi. Đồng hồ này có cấu tạo đơn giản và phù hợp với hầu hết lưu chất như dầu, nước, nước thải, gas. 

Đường kính mặt đồng hồ đo áp suất Bourdon khác nhau. Đối với đường kính mặt đồng hồ nhỏ sẽ gắn trực tiếp lên máy. Còn đường kính mặt đồng hồ lớn được gắn ở nơi người vận hành khó quan sát. 

Đồng hồ đo áp suất dạng màng 

Đây là đồng hồ dùng để đo áp suất lưu chất có lẫn tạp chất hoặc có tính axit ăn mòn. Nó thường lắp đặt ở trong những nhà máy sản xuất gạch men, tôn thép, nhà máy thuỷ điện…

Đồng hồ đo áp suất dạng màng được cấu tạo với 1 lớp màng ngăn. Nó có nhiệm vụ là cách ly môi trường lưu chất và bộ phận đo. Từ đó giúp ngăn được tình trạng làm nghẹt ống dẫn khí. 

Đồng hồ đo áp suất dạng màng lắp đặt ở trong nhà máy thuỷ điện
Đồng hồ đo áp suất dạng màng lắp đặt ở trong nhà máy thuỷ điện

Đồng hồ này có 2 loại màng chính là màng rối nen và màng nối bích. Qua đó, tuỳ vào môi trường lưu chất mà bạn sẽ lựa chọn dạng màng của đồng hồ áp suất thích hợp. 

Đồng hồ đo áp suất dạng tiếp điểm 

Đây là loại đồng hồ đo áp suất thường được lắp đặt trong các trạm bơm của nhà máy nhiệt điện, hoá chất… Đồng hồ có tiếp điểm điện được sử dụng để đóng cắt tự động những thiết bị kết nối sẵn. 

Trên mặt đồng hồ đo áp suất dạng tiếp điểm có 3 kim. Trong đó kim màu đen thể hiện giá trị áp suất thực tế. Kim xanh thể hiện giá trị ngưỡng áp suất cao. Kim đỏ thể hiện giá trị ngưỡng áp suất thấp. 

Khi áp suất thực tế vượt quá giá trị áp suất cao thì tiếp điểm điện mở ra và dẫn đến việc tắt các thiết bị kết nối sẵn. Còn khi áp suất thực tế thấp hơn ngưỡng áp suất thấp thì tiếp điểm đóng lại và khởi động những thiết bị kết nối sẵn với đồng hồ. 

Đồng hồ đo áp suất dạng tiếp điểm được lắp đặt ở nhà máy hoá chất
Đồng hồ đo áp suất dạng tiếp điểm được lắp đặt ở nhà máy hoá chất

Đồng hồ đo áp suất dạng capsule

Đây là đồng hồ dùng để đo chất khí sạch với áp suất thấp nhỏ hơn 60kPa. Đồng hồ sử dụng trong nhà máy nhiệt điện, dầu khí, sản xuất xi măng… 

Để mua được đồng hồ đo áp suất dạng capsule phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Bạn cần cung cấp cho đơn vị các thông số như thang đo, đường kính mặt đồng hồ, vật liệu cảm biến, kiểu ren kết nối…

Trên đây đã chia sẻ các loại đồng hồ đo áp suất phổ biến nhất hiện nay. Qua đó, nếu bạn đang có nhu cầu mua đồng hồ áp suất cho nhà máy của mình thì hãy liên hệ tới Ninol. 

Đây là nhà cung cấp thiết bị công nghiệp uy tín và nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của khách hàng. Đến với Ninol, bạn sẽ dễ dàng mua đồng hồ áp suất chính hãng và chế độ bảo hành tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *