Đình Quan Lạn – Ngôi đền cổ nhất Quảng Ninh

Đình Quan Lạn1

Một điểm đến không thể bỏ qua khi du khách tham quan du lịch tại Minh Châu Quan Lạn . Đó chính là Đình Quan Lạn, được đánh giá là một trong hai ngôi đền còn sót lại, cổ nhất tỉnh Quảng Ninh ngày nay thì  Đình Quan Lạn luôn là một điểm đển lý thú trong tổng thể du lịch văn hóa của tỉnh.

  1. Đình Quan Lạn ở đâu?

Nằm trải dài trên vịnh Bái Tử Long và sở hữu nhiều cảnh đẹp còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, chính vì vậy đảo Quan Lạn Minh Châu trong những năm gần đây đã trở thành một trong các điểm du lịch thu hút được nhiều lượt khách từ khắp các nơi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Đình Quan Lạn – Ngôi đền cổ nhất Quảng Ninh
Đình Quan Lạn – Ngôi đền cổ nhất Quảng Ninh

 

Tọa lạc ngay tại bến Đình, Đình Quan Lạn là ngôi đình cổ thờ tượng vua Lê Anh Tông và vị tướng Trấn Khánh Dư cùng vị Dương Không Lộ cũng như  “Tứ vị thánh nương” là các vị thần được cư dân sinh sống trên đảo truyền tụng thường che chở cho những người theo nghề biển.

Xem thêm >>  Tour team buiding

  1. Đình Quan Lạn thờ ai?

Đình Quan Lạn thờ Thành Hoàng Làng, các vị tiên công có công lập ấp dựng làng, sau đó thờ Trần Khánh Dư, vị tướng đã có công lớn trong trận đành đoàn thuyền lương giặc Nguyên – Mông và rất gắn bó với vùng đảo này. Tượng Trần Khánh Dư là pho tương lớn nhất trong đinh cao 157cm, trong thế ngồi ngai, hai tay đặt trên đùi. Ngoài ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển.

Đình Quan Lạn – Ngôi đền cổ nhất Quảng Ninh
Đình Quan Lạn – Ngôi đền cổ nhất Quảng Ninh
  1. Đình Quan Lạn có gì đặc biệt?

Khác với nhiều ngôi đình khác thì đình Quan Lạn lại tọa lạc trước biển như đình là giải pháp kỹ thuật giúp cho Đình trụ vững trước phong ba bão táp. Bên trong đại đình còn dấu vết của hệ thống sàn gỗ chống ẩm thấp được cho là làm bổ sung, thêm vào khoảng thế kỷ XVIII. Nhưng do quá trình di chuyển và tác động của ngoại cảnh nay sàn gỗ không còn nữa. Rất dễ thấy ngay dưới chân các hàng cột vẫn còn hệ thống mộng rất rõ.

Xem thêm >> Tour đi triều tiên

Đáng chú ý hơn có lẽ chính là phần mái đình lợp bằng ngói liệt đã rêu phong cổ kính. Đứng từ xa nhìn thấy được ngôi đình với bộ mái đồ sộ, xòe rộng bốn phía làm giảm chiều cao của công trình nhưng lại không tạo cảm giác nặng nề mà rất duyên dáng, mềm mại.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *